title

Phường Phước Bình Giữ vững danh hiệu “Phường đạt chuẩn văn minh đô thị” nhiều năm liền.
Thứ hai, 21/06/2021, 15:44 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

Là phường đô thị loại I của thành phố Thủ Đức, công tác xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị có một ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình phát triển đi lên của địa phương. Phường đã tập trung thực hiện nhiều nội dung chương trình hoạt động góp phần làm cho bộ mặt đô thị của phường ngày càng khang trang, sạch đẹp. Năm 2000, phường Phước Bình được công nhận “Phường đạt chuẩn văn minh đô thị” và từ đó đến nay, luôn giữ vững danh hiệu này.

 

Lãnh đạo và Nhân dân phường Phước Bình khánh thành công trình sửa chữa, nâng cấp tuyến hẻm 13, khu phố Bến Cát.

 

Để duy trì phường đạt chuẩn văn minh đô thị, hàng năm, Đảng ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân (UBND) - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UB.MTTQVN) và các đoàn thể phường đã xây dựng kế hoạch, ban hành nhiều văn bản, tổ chức phát động, triển khai mô hình ấp văn hóa, khu phố văn hóa, thực hiện hoàn thành các tiêu chí phường văn minh đô thị. Nội dung thực hiện theo những mục tiêu, chương trình, kế hoạch công tác trọng tâm, trọng điểm của từng năm. Theo đó, Đảng ủy, chính quyền phường đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và quần chúng Nhân dân cùng chung tay, góp sức xây dựng đô thị văn minh gắn với xây dựng đời sống văn hóa, tổ chức triển khai quán triệt đến 100% cán bộ phường, khu phố và rộng rãi ra Nhân dân thông qua các cuộc họp, sinh hoạt khu phố, tổ dân phố.

Cùng với đó, để các nội dung xây dựng phường văn minh đô thị được triển khai sâu rộng và đi vào cuộc sống của người dân, các cấp lãnh đạo phường đã tập trung chỉ đạo công tác tuyên truyền với phương châm sinh động, toàn diện về nội dung, phong phú, đa dạng về hình thức. Các nội dung kế hoạch, tiêu chí phường văn minh đô thị, tuyến đường, tuyến phố văn minh đô thị được tuyên truyền rộng rãi tại các buổi sinh hoạt tổ dân phố, hội nghị giao ban của các ban ngành đoàn thể, khu phố… Kết quả, qua nhiều năm triển khai thực hiện, đến nay đã có nhiều khởi sắc, kinh tế xã hội có bước phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của người dân trên địa bàn ngày được nâng cao, tỷ lệ hộ khá và giàu ngày càng tăng, hộ nghèo ngày càng giảm. Hiện nay trên địa bàn phường còn 33 hộ nghèo, 66 hộ cận nghèo theo tiêu chí mới của Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) giai đoạn 2019 - 2020. Nét nổi bật trong việc thực hiện xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị là phường đã phát huy được tinh thần đoàn kết trong cộng đồng dân cư, phát huy dân chủ cơ sở, huy động Nhân dân tham gia đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”. Trong 4 năm (2000 - 2004), phường đã thực hiện nhựa hóa 100% (27/27) tuyến đường nội bộ trên địa bàn; hơn 2.500 hộ tự giải tỏa 16 m² đất trước nhà để Nhà nước đầu tư làm vỉa hè; hoàn thành 100% các tuyến đường có vỉa hè, góp phần chỉnh trang đô thị, nâng cao đời sống cho Nhân dân. Toàn phường có 100% hộ dân sử dụng nước sạch; 100% các tuyến đường đều có hệ thống thoát nước và nước thải sinh hoạt.

Xác định giữ gìn trật tự văn minh đô thị là nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt, phấn đấu trở thành địa phương gương mẫu trong công tác này, hàng năm, Đảng ủy - UBND phường đã đề ra các nhiệm vụ và giải pháp cụ thể để chỉ đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả. 100% khu phố, tổ dân phố đăng ký phấn đấu xây dựng địa bàn lành mạnh không có tội phạm. Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” nhận được sự hưởng ứng tích cực của Nhân dân; đã có trên 500 nguồn tin do Nhân dân cung cấp cho công an phường có giá trị; từ đó, giúp công an phường khám phá trên 10 vụ, bắt giữ 15 đối tượng. Ngoài ra, phường còn tăng cường công tác vận động Nhân dân lắp đặt camera tại các tuyến đường. Tính từ năm 2018 đến nay, toàn phường đã lắp đặt trên 100 “mắt” camera tại các tuyến đường quan trọng, những nơi nhạy cảm thường xuyên xảy ra trộm cắp, những nút giao thông thường xảy ra ùn tắc trên địa bàn phường với tổng kinh phí trên 400 triệu đồng.

 

Song song với việc đầu tư hạ tầng đô thị, hạ tầng phúc lợi xã hội, UBND phường luôn chú trọng tuyên truyền nâng cao nhận thức cho Nhân dân về việc bảo vệ môi trường và đảm bảo trật tự đô thị, nâng cao ý thức trách nhiệm về mục đích ý nghĩa, sự cần thiết của việc thực hiện nếp sống văn minh đô thị, góp phần làm thay đổi hành vi của mỗi người. Bên cạnh đó, thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU của Thành ủy về thực hiện cuộc vận động “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước, UBND - UB.MTTQVN phường đã phát động, triển khai nhiều phong trào thiết thực như: xây dựng tuyến đường “văn minh - mỹ quan đô thị”, mô hình “khu phố không rác”, “tuyến đường không rác”. Vận động Nhân dân tham gia đăng ký các tuyến đường, hẻm “Xanh, sạch, đẹp”; thường xuyên tổ chức thực hiện 15 phút “vì thành phố văn minh, sạch đẹp”; thực hiện “Ngày chủ nhật xanh” để tổng vệ sinh, thu gom rác trên các tuyến đường, trước cửa nhà, đảm bảo môi trường luôn thông thoáng, sạch đẹp, từ đó giảm được nguồn ngân sách chi phí quét rác đêm tại phường; có 100% hộ dân trên địa bàn đăng ký thu gom rác thải sinh hoạt. Đặc biệt, phường đã vận động các ban ngành, đoàn thể và Nhân dân cùng tham gia thực hiện công trình sơn các cột đèn trên địa bàn phường nhằm hạn chế tình trạng dán quảng cáo rao vặt gây mất mỹ quan đô thị. Với những kết quả trên, năm 2019, phường được UBND TP.HCM trao tặng danh hiệu “Phường - xã - thị trấn sạch, không xả rác ra đường và kênh rạch”; năm 2020, phường tiếp tục được UBND TP.HCM công nhận “Phường sạch, xanh và thân thiện môi trường”.

 

Đi đôi với xây dựng, chỉnh trang đô thị, phường Phước Bình còn đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH); tập trung chỉ đạo và nâng cao chất lượng gia đình văn hóa; tổ dân phố văn hóa, triển khai thực hiện tốt bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình; thực hiện nếp sống văn minh trong cộng đồng dân cư, trong việc cưới và việc tang. Từ đầu năm 2000, Ban chỉ đạo phong trào phường đã triển khai vận động các gia đình đăng ký xây dựng hộ gia đình văn hóa (GĐVH) theo tiêu chuẩn các giai đoạn của UBND thành phố ban hành gắn với “10 điều quy ước về vệ sinh, văn minh đường phố”; thực hiện Quy ước cộng đồng của Tổ dân phố và thực hiện “Nếp sống văn minh - mỹ quan đô thị”… Kết quả từ năm 2010 đến nay, có 63.493 lượt hộ đăng ký GĐVH đạt tỷ lệ 100%. Qua bình xét có 56.129 lượt hộ đạt GĐVH, đạt tỷ lệ từ 92 đến 97%; trong đó hộ GĐVH 3 năm liên tục có từ 46.561 - 49.729 hộ, đạt tỷ lệ từ 82,95 - 88,59%; Gương người tốt việc tốt hàng năm có từ 60 - 75 gương...

 

Với những thành tích đã đạt được, phường Phước Bình vinh dự được nhận Bằng khen của UBND TP.HCM có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào “TDĐKXDĐSVH” giai đoạn 2000 - 2020; là đơn vị lao động xuất sắc nhiều năm liền (từ 2015 đến nay). Bằng sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của các tầng lớp Nhân dân, phường Phước Bình tiếp tục đạt được mục tiêu xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị trong những năm tiếp theo.

Lương Hợp

 

 

Số lượng lượt xem: 33